Warning: session_start(): open(/tmp/sess_81roc7dh8auklqujb3db84hvf5, O_RDWR) failed: Disk quota exceeded (122) in /home/chientu1/public_html/wp-content/plugins/social-auto-poster/includes/class-wpw-auto-poster-message-stack.php on line 27
Bí quyết lựa chọn trái cây thực sự tươi ngon và bổ dưỡng
Trang chủ / Cuộc sống / Mẹo vặt / Bí quyết lựa chọn trái cây thực sự tươi ngon và bổ dưỡng

Bí quyết lựa chọn trái cây thực sự tươi ngon và bổ dưỡng

Những lợi ích của trái cây không cần nói nhiều nữa, bài viết này cung cấp một vài mẹo trong việc lựa chọn trái cây mà bạn nên biết.Làm thế nào để chọn một loại trái cây ngon? Đây là một vấn đề rắc rối của hầu hết các bà mẹ. Chia sẻ cùng các bạn những bí quyết của người bán trái cây làm thế nào để có được những lựa chọn thực sự tươi ngon và bổ dưỡng nhé! Nhanh chóng học lõm vài chiêu thôi!

Dưa Hấu:

1, Phía dưới phần chóp của quả dưa, càng nhỏ thì càng tốt, ngượclại, phần cuốn bên trên càng lớn càng tốt, vỏ càng dày càng dở.

14611352886434.jpg

2, Chọn quả có vỏ màu xanh lá cây, không nên chọn quả màu trắngsương.

14611352885658.jpg

3, Dưa hấu có các đường vành càng gọn gàng, càng là dưangon.

14611352885919.jpg

4, Đầu dưa hấu, còn gọi là đầu cuống sống, nếu như một đườngthẳng thì không nên chọn, nhưng nếu đầu cuống cuốn lại, thì quả dưađó rất ngọt.

14611352886235.jpg

Thanh Long:

1, Càng nặng thì càng tốt, thanh long càng nặng, chất nước càngnhiều, nhân bên trong càng đầy, do đó khi chọn mua thanh long nêncầm lên tay để ước chừng trọng lượng của nó, trọng lượng càng nặngquả thanh long càng ngọt.

2, Càng đỏ thì càng tốt, phần màu đỏ bên ngoài vỏ càng đỏ thìcàng tốt thêm nữa phần tua màu xanh bên ngoài vỏ phải xanh tươi,nếu đã dần bị úa vàng, đồng nghĩa với việc quả thanh long không còntươi.

3, Càng mập càng tốt, đừng chọn quả mảnh mai, những quả mập chắctay thường là những quả càng chín, vị ngọt thanh không có cảm giácbị chin sống .

14611352884920.jpg

Măng Cụt:

Bí quyết chọn măng cụt: Đầu mút có bao nhiêu nhành thì bên trongcó bấy nhiêu múi. . .thường thì có 7 hoặc 8 nhành là quả đầy, phảichọn quả có màu sắc tươi, không bị khô, theo cách này, quả đượcchọn ra thực sự sẽ rất ngon, nước cũng nhiều, còn một điều nữa nếuvỏ bên ngoài quá cứng chứng tỏ quả đã bị hỏng.

14611352889224.jpg

Nên chọn những quả có kích thước nhỏ hoặc trung bình. Có cuốngtươi xanh, vỏ màu tím đậm, khi bóp vỏ khá mềm, có tính đàn hồi, khimở ra, bên trong thịt có màu trắng tinh khiết. Nếu dùng ngón taycái và ngón trỏ nhấn vào và hằng lên vết ấn, cho thấy quả đã chín,nếu vỏ cứng như đá, có lẽ quả đó đã bị hỏng rồi. Măng cụt gặp giódễ bị khô, do đó bạn ăn bao nhiêu chỉ nên mua bấy nhiêu.

Xoài:
Giống xoài: Có hương vị tương đối phong phú, hình bầu dục, nhân màucam, siêu ngọt, siêu thơm. Thích hợp làm nước ép trái cây rất đậmđặc, cho thêm vào một ít mật ong và nước; Xoài có nhiều giống nênhình dạng cũng tuỳ thuộc vào giống, có loại thịt có màu vàng, màucam và một số giống xoài khi chín thịt quả chỉ có màu hơi vàngnhưng vẫn có vị ngọt thanh, những quả càng lớn sẽ có hương vị càngít thơm hơn quả càng nhỏ, một vài giống xoài khi đã chín vàng vẫnsẽ có vị chua.

14611352888665.jpg

Cách chọn: Khi so sánh các giống nên chọn quả tròn, đẹp, khôngcứng cũng không quá mềm, màu vàng tinh khiết, hương thơm có thểngửi thấy dù ở cách xa, không có đốm (nếu có đốm nghĩa là đã bịthối từ bên trong), mùi hương thơm, nên chọn quả chín khoảng 8phần, để dành quả một hoặc hai ngày cho quả chín mọng rồi mới ăn,khi mua xoài chín thì phải ăn liền, có thể nhìn vào gốc cuống xoàiphải thật tươi mới, không bị ứa nước, đồng thời vỏ cũng không bịnhăn nheo, những quả như vậy đã bị khô.

Vỏ xoài có một chất nhựa chứa thành phần không tốt cho da. Vìvậy khi ăn bạn nên cắt thành miếng nhỏ là tốt nhất, đừng để làn davà đôi môi tiếp xúc trực tiếp với vỏ xoài.

Dưa Lưới, Dưa Tây:

khi chọn dưa vỏ trắng nên chọn quả có kích thước tương đối nhỏ,phần chóp quả không có rốn, nhưng có một chút màu xanh lá. Đây làloại  quả khá dễ chọn do có thể nhìn rốn để phân định, vì thânquả tương đối nhỏ. Còn nếu chọn quả có rốn, rốn càng lớn càng tốt,nhấn nhẹ vào phần rốn ngửi thử, có hương thơm ngọt ngào là trái dưangọt.

Đối với dưa lưới nên chọn quả dưa có vỏ lưới dày và rậm, mùihương thơm nồng.

Khi mua bất kỳ loại dưa nào chỉ cần cuống dưa không dính chùm màlõm sâu vào thì đó là quả dưa chín và ngọt.

14611352882980.jpg

Táo Mỹ (bơm):  

Nên chọn những quả trông có một chút màu vàng đan xen màu hồng,như vậy thịt bên trong sẽ vàng, giòn ngọt và một chút chua, vị cựcchuẩn. Đừng chọn quả màu xanh lá cây xen một chút màu đỏ, quả nhưvậy, vị rất nhạt, nước có thể nhiều, nhưng chắc chắn khôngngọt.

Những quả táo đỏ để trên bàn đều là không phải quả tốt thực sựtươi ngon, màu sắc không nên quá đỏ, xen lẫn một chút màu hồng nhưcác đường lụa đỏ, tương tự như trên  phần ” rốn ” chìm sâuxuống quả mới ngọt. Những hạt điểm chấm trên vỏ nhiều, dùng ngóntay của bạn nhẹ nhàng bấm vào nghe âm thanh giòn giã phát ra thìquả ngọt và giòn.

Khi mua táo, tìm kiếm các lựa chọn tốt nhất là quả có vỏ như dảilụa đỏ (gọi là “sọc đỏ”), và xen kẽ vào một chút màu vàng. Loại táonhư vậy giòn, nhiều nước và rất ngọt.

14611352882154.jpg

Sầu Riêng:

Sầu riêng nên chọn quả có mùi hương nồng, tách ra một múi đểxem, thấy thịt bên trong sáp sáp mềm mại, nhưng không nhừ, thịttương đối đầy khít, màu vàng kim, quả tròn, lớp vỏ đinh mọc dày vàkín, thịt sẽ đầy hơn. Loại thuông dài, vỏ thường dày thịt mỏng. Khilựa chọn nên chọn quả có vỏ màu vàng xen lẫn màu xanh là tốtnhất

Làm thế nào để chọn sầu riêng ngon:

1, Lắng nghe âm thanh, rung nhẹ một chút,phát ra tiếng cho thấy quả sầu riêng đã chín.

2, Nhìn vào màu sắc, chọn màu vàng, không chọnquả màu xanh lá, quả màu vàng thường là các quả đã chín.

3, Nhìn vào kích thước, chóp quả càng lớn quảcàng nhiều nước càng ngọt. Vỏ đinh càng khít, thịt càng đầy. Trungbình một trái sầu riêng chín có trọng lượng khoảng 3-5 kg

4. Chọn sầu riêng bị nứt (nứt tự nhiên), chothấy quả sầu riêng đó là đã chín mùi.

5, Ngửi mùi, sầu riêng ngon có mùi thơm rấtnồng.

6, Nhìn vào trọng lượng, cùng một kích thướcnhưng trái sầu riêng nhẹ hơn sẽ có hạt nhân nhỏ hơn, nặng hơn sẽ cóhạt nhân bự hơn, do đó cùng một kích thước nên chọn quả nhẹ hơn, đểhạt nhân nhỏ hơn và thịt dày hơn .

1461135288251.jpg

Vải:

Khi chọn vải nên chọn quả có vỏ sần sùi,đường gân vành không đồng đều, vành in sâu, như vậy hạt nhân thườngnhỏ và ngược lại những quả bề mặt mịn, bằng phẳng, thường là hạtnhân bên trong rất to! Không chỉ là bề mặt hồng hào, mà khi bóp vàoquả có tính đàn hồi, nếu không có một chút cảm giác đàn hồi nào màlại rất mềm, quả có thể đã lưu kho một thời gian dài. Bạn cũng cóthể ấn nhẹ phần đuôi của quả, nếu bạn cảm thấy mềm mại, không cứng,hạt nhân bên trong tương đối nhỏ, nếu nhấn vào cứng cứng, thường làquả có hạt nhân lớn.

Chính giữa vải của một đường gân, chỉcần cắn nhẹ vào đó, nếu quả chưa được rửa sạch, dùng tay nặn nhẹngay đường gân, vỏ sẽ tự động nứt ra.

Cách lựa chọn vải :

1,  Tay cảm, dùng tay bóp nhẹ; nếulà quả ngon cảm giác vỏ chắc và cứng; nếu là quả dở: khi ấn vào cảmgiác quả mềm.

2, Nhìn bề ngoài; quả ngon: vỏ tươi, màuđỏ sẫm, cuống tươi không héo, thịt trắng.

3, Chỉ cho bạn thêm hai mẹo nữa, là bíkíp của người nông dân trồng vải thiều lâu năm nhé!

Thứ nhất, nhìn vào đầu vải. Nếu vảithiều đầu nhọn hơn, “đinh” trên vỏ tương đối cao, cho thấy vải chưađủ chín, ngượclại là một vải thiều chín.

Thứ hai, nhìn vào vỏ thuỳ phẳng, nhữngđường vành rõ ràng, như vậy vải thiều sẽ rất ngọt, không tin thìbạn cứ thử! Quả vải tươi sẽ rất dễ nhận biết từ bề ngoài vỏ: màusắc không quá tươi sáng, xen kẽ một chút màu xanh đậm, không có mùilạ. Quả hư: Vỏ màu đen hoặc nâu sẫm, nước nhạt, thịt đỏ.

14611352886178.jpg

Lê:

Với lê nên chọn quả lê mẫu, chất nước ngọttinh khiết . Quả lê mẫu, là những quả trên đỉnh đầu có nếp uốn gấpđôi, rốn sâu, vòng quanh rốn tương đối tròn, phần gốc lộ rõ.

Phân biệt quả lê mẫu và lê phụ:

Ăn lê cũng cần phân biệt mẫu, phụ trướcnhé! Lê mẫu của lõi nhỏ thịt nhiều, thanh khiết, ngon ngọt

Khi mua lê nhìn vào phía dưới lê, lê mẫucó những đường uốn vòng tròn sâu, quả lê phụ phần dưới lại giốngnhư một bông hoa.

14611352889870.jpg

 

Nho:

Nho cần chọn nguyên chùm đầy đặn, mọc lên một cách dày đặc,trước tiên khi ngửi có mùi thơm nồng mới mua. Nếu mùa đông đừng nênmua quả tươi nhé! Đừng nhìn vào bên ngoài, mà dựa vào thân cành,nho tươi thì thân cứng màu xanh sáng. Khi màu sắc úa nâu, vạt mềm,quả rời ra, đó là quả đã hái từ lâu, quả nho như vậy có thể quansát kỹ từng quả nhưng thực tế đó là kết quả của sự đông lạnh trongkho không thực sự tươi mới. Mua những quả nho bị rời ra phải đặcbiệt chú ý do loại quả này không dễ bảo quản.

14611352885428.jpg

 

Chuối:

Đừng chọn quả có hai đầu chuối còn xanh, quả như thế đã được quaxử lý, đồng thời quả không quá to, thân nhỏ nhưng mập, không góccạnh, vỏ màu vàng, và thường có những đốm mè nhỏ liti, quả như vậymới là chuối ngon.

14611352887979.jpg

Đào :

Chọn đào dựa trên cơ sơ ngửi mùi thơm, càng thơm quả càng ngọt,vỏ bề ngoài không quá đẹp mắt, không chọn quả quá mềm, phía trên cómột đỉnh đầu nhọn nhô lên.

14611352887905.jpg

Dâu Tây:

Dâu tây không mua quả quá đỏ, màu sắc càng sặc sỡchứa càng nhiều axit, quả càng chua, quả có xen lẫn màu trắng mớilà ngọt. Khi mua dâu tây không nên chọn những quả có kích thướclớn, hoặc hình thù kỳ quái, nên chọn quả lớn nhỏ giống nhau, quảcàng nhỏ càng an toàn, đặc biệt là không chọn quả màu đỏ sẫm, tốtnhất nên có xen kẽ một vài điểm trắng.

14611352887944.jpg

Đu Đủ:

Đu đủ cũng được chia thành mẫu và phụ, bụng lớn làmẫu, rất ngọt. Đại khái nên chọn quả có bụng, đốm trên bề mặtnhiều, màu vỏ vừa mới màu vàng, cảm giác không quá mềm. Nếu trên bềmặt vỏ có dính chất nhày, không sao cả, đó là nhựa của cây, quả nhưthế này sẽ ngọt hơn. Nếu bạn muốn ăn ngay, bạn nên chọn quả có vỏmàu vàng, nhưng không quá mềm, đu đủ như vậy sẽ ngọt nhưng không bịdập. Nếu để hầm canh, nên chọn quả vỏ xanh và chưa chín, tất nhiênđu đủ như thế sẽ khá cứng, thường không ăn sống. Những quả chínthường có vỏ màu vàng, có thể ăn ngay được. Nếu bạn thích ngọt, đuđủ có thể xem như một món tráng miệng ngọt ngào.

14611352887081.jpg

Dưa Chuột:

Chọn dưa chuột, đừng bao giờ mua quả ngọn gầy thân bự, những quảnhư vậy chắc chắn có tiêm hormone.

1461135288861.jpg

Cherry (Anh Đào):

Chọn anh đào, tùy thuộc vào việc cuống tươi hay khô. Cuống xanhlà quả tươi , cuống đen là quả đã hái một thời gian dài. Rồi xem vỏcó bị nhíu lại không, quả bị nhíu lại là quả hái xuống đã lâu, mấtđộ ẩm.

14611352883712.jpg

Cà Chua:
Khi lựa chọn cà chua, không chọn những quả có góc cạnh, cũng khôngchọn những quả cầm lên cảm thấy trọng lượng nhẹ, đều là những quảhư hoặc đã bị khô. Cần chọn những quả có lớp bề mặt vỏ tạo cảm giácnhư phủ một lớp bột mịn, và phần cuống nhất định phải to tròn, nếucuống còn có màu xanh nhạt, thì nhất định là quả cà đó rất ngọt.Không mua những quả có chóp mũi nhọn, nên mua những quả nhìn tổngthể tương đối trơn tru, những quả có chóp mũi nhọn đều là những quảđược kích chín trái mùa. Khi chọn lựa cà chua cần lựa chọn nhữngquà màu hồng đỏ, tròn, vỏ ngoài xen kẽ những chấm liti màutrắng.

14611352886610.jpg

Chia sẻ kinh nghiệm buôn bán tráicây: Bạn nên ăn trái cây tùy theo mùa. Ví dụ như: Bây giờ là mùadưa hấu bạn nên ăn dưa hấu, là mùa đào thì nên ăn đào.

Nên lựa chọn những quả có kích thướctrung bình, quả quá to rất nhiều khả năng là chứa nội tiết tố, chấtkích tăng trưởng. Nói chung quá to tốt nhất không nên mua, cho dùđó là trái cây hay hải sản tôm, cua và cá!

Trái cây nhập từ miền ngoài vào miềntrong sẽ dùng rất nhiều loại thuốc kích thích tăng trưởng, vì tráicây đã chín rất khó xuất đi, do đó hầu hết các nhà buôn chỉ xuấttrái cây sống, sau khi đã nhập vào miền trong mới dùng đủ mọi loạithuốc để kích chín quả, vì vậy hạn chế ăn trái nhập mà nên ăn tráicây trong địa phương mình

Thông thường, một ngửi, hai nhìn, ba bópnắn. Ngửi trước để biết quả có đúng  mùi hương của nó không,đồng thời ngửi xem có mùi lạ khác không. Sau đó nhìn để nhận biếtquả có đốm đen hoặc thối. Cuối cùng là nắn bóp, làm theo cách nàythì không cần hỏi nhiều nữa.。

Chọn trái cây có một bí quyết, bất kỳloại trái cây nào ở phần cuống càng lõm quả càng ngọt.

Nguyên tắc lựa chọn của trái cây là màusắc tươi bóng, phần gốc của trái lõm xuống, và tạo một vòng tròn,đó là những trái mẫu mà trái mẫu luôn là những trái ngọt nhất.

Tất cả đều có bản quyền, xin vui lòng không sao chép khi không có sự cho phép

Giới thiệu Nguyễn Văn Tuấn

Nguyễn Văn Tuấn * Địa chỉ: 75/57/2/7 Nguyễn Lương Bằng - Tp Buôn Ma Thuột * Điện thoại: 0500.3831679 - 0913411478 * STK: 5221205015100 - ngân hàng NN&PTNT Hòa Thắng, Đăk Lăk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.